27-04-2017

Trong tương lai, khi đến các quán cà phê, cửa hàng thức ăn nhanh hay quán bình dân, người tiêu dùng có ví điện tử chỉ cần chạm nhẹ smartphone vào máy POS để trả tiền ly cà phê, tô bún bò Huế...

Điều này đang được kỳ vọng trở thành xu hướng thanh toán trong tương lai, khi việc thanh toán các khoản tiền nhỏ hiện nay đang chiếm tỷ trọng lớn trong các giao dịch trực tuyến thông qua ví điện tử.

Hiện nay, các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử đang tích cực bắt tay với các ngân hàng để liên kết nguồn tiền, tạo điều kiện cho khách hàng dễ dàng thực hiện các tính năng thanh toán qua smartphone. Có những dịch vụ mà ngân hàng chưa hỗ trợ thanh toán trực tuyến sẽ có thêm “cầu nối” ví điện tử góp phần tăng cường tiện ích thanh toán cho khách hàng.

Các nhà cung cấp ví điện tử như Payoo, Zalo Pay, MoMo… đã hợp tác với các ngân hàng nhằm mở rộng kênh thanh toán, nguồn tiền đưa vào tài khoản. Các dịch vụ trung gian thanh toán sẽ hưởng mức chiết khấu từ các giao dịch tùy theo doanh thu đạt được.

Sự kết hợp này tiếp cận với nhóm khách hàng trẻ tuổi, ưa thích sử dụng công nghệ (thanh toán qua smartphone, chuyển tiền qua di động). Một số nhà cung cấp dịch vụ còn tận dụng các điểm thanh toán offline ở các chuỗi cửa hàng tiện ích 24/24, siêu thị điện máy, trung tâm thương mại để cung cấp các dịch vụ thanh toán trực tuyến.

Thanh toán trực tuyến hoặc trả tiền qua ví điện tử được dự báo sẽ trở thành xu hướng thanh toán trong tương lai khi các loại hình dịch vụ giao thông, bán lẻ, giải trí đều hỗ trợ loại hình thanh toán này.

Đến lúc đó, thay cho thẻ tín dụng, tiền mặt, người tiêu dùng chỉ đơn giản cầm một chiếc smartphone khi đi mua sắm và trả tiền bằng cách “quẹt” smartphone vào máy POS.

Theo Kinh Tế Sài Gòn